Quảng cáo ‘rút hầm cầu’ tràn khắp TP HCM

Khi nạn in quảng cáo “khoan cắt bê tông” trên tường hay cột điện chưa dẹp hết, thì gần đây hàng loạt đề can “rút hầm cầu” xuất hiện ở khắp hang cùng ngõ hẻm. Mặc dù thành phố đã có chỉ thị tăng cường kiểm tra xử lý rao vặt trái phép nhưng đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn và ngày càng rầm rộ.

16diemnong-3

Dạo một vòng quanh thành phố, hầu như không có trụ điện nào thiếu vắng quảng cáo rút hầm cầu đi kèm với số điện thoại. Trên đường Cộng Hòa đang mở rộng, công nhân ngành điện mới dựng cột, chưa kịp kéo dây thì giấy quảng cáo đã xuất hiện dày đặc. Các số điện thoại dịch vụ này đều ở xa trung tâm thành phố. Một chủ xe rút hầm cầu giấu tên cho biết, những số này đều là của cò. Họ đứng ra tổ chức in và dán khắp nơi, khi có yêu cầu từ phía khách hàng mới cho người đến khảo sát, ra giá rồi cho xe đến làm. Dĩ nhiên, những xe này sẽ nhận tiền công thấp hơn với giá mà các cò đã thoả thuận với khách.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Phòng quản lý thông tin Sở VHTT cho biết, UBND thành phố đã có chỉ thị số 22 từ tháng 11/2002 về tăng cường xử lý quảng cáo trái phép nơi công cộng bằng cách lập biên bản, tạm giữ người được thuê in dán rao vặt để tìm ra chủ thuê làm việc này. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3 mới xử lý ở quận 6, quận Tân Bình và Bình Thạnh. Các quận còn lại, lực lượng thanh niên và văn hóa thông tin phường chỉ tập trung đi gỡ các giấy quảng cáo mà chưa bắt quả tang. Theo bà Đăng Quang Vinh, chủ tịch UBND phường 3, quận 10 thì chỉ có tuyên truyền, vận động trong nhân dân và trị tận gốc các cơ sở in phát hành đề can thì mới hy vọng dẹp được nạn quảng cáo trái phép.

Ông Khanh cho rằng, muốn dẹp được tình trạng này thì cần phải làm mạnh tay và cương quyết, điển hình như quận 11, khi bắt quả tang hai thanh niên đi in khoan cắt bê tông trên tường đã cương quyết đưa vào trường giáo dưỡng. Còn đối với kẻ chủ mưu cần truy cứu trách nhiệm hình sự chứ không thể chỉ xử lý vi phạm hành chính như hiên nay.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời